Thủ tục và thuế phí khi sang nhượng mua bán chung cư

Tổng hợp các trường hợp khách hàng gặp phải khi muốn chuyển nhượng - mua bán căn hộ chung cư. Tóm tắt một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất để quý khách hàng dễ hình dung.

  1. 02/03/2021
  2. 969
Mua bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư là giao dịch phổ biến hiện nay trên thị trường. So với nhiều giao dịch khác, mua bán căn hộ chung cư có giá trị lớn và liên quan đến nhiều thủ tục phức tạp. Để đảm bảo tính an toàn và pháp lý trong quá trình chuyển nhượng chung cư, người mua cần tìm hiểu thật kỹ các thủ tục, các bước để tránh gặp phải sai phạm.
Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các trường hợp khách hàng gặp phải khi muốn chuyển nhượng - mua bán căn hộ chung cư. Tóm tắt một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất để quý khách hàng dễ hình dung.

 
thu tuc va thue phi khi sang nhuong mua ban chung cu


1. Trường hợp 1: Chưa có Hợp đồng Mua bán

Tại các dự án căn hộ mới ra mắt thị trường , chủ đầu tư đa số đều lách luật để triển khai bán hàng từ lúc dự án chưa xong móng, chưa đủ điều kiện ký Hợp đồng mua bán. Thay vào đó, CĐT sẽ ký kết một loại văn bản khác với khách hàng để đảm bảo quyền lợi và ràng buộc cho khách hàng như : Thỏa thuận đặt cọc, Thỏa thuận mua bán, Hợp đồng đặt cọc, ...
Chuyển nhượng căn hộ trong trường hợp này liên quan đến việc Chủ đầu tư có hỗ trợ đổi tên giữa bên mua và bên bán trên HĐ đặt cọc ( hay Thỏa thuận đặt cọc, Thỏa thuận mua bán) hay không. Thông thường đa số CĐT sẽ hỗ trợ chuyển tên Free, không mất phí hoặc có CĐT sẽ thu phí từ 5-7 triệu/lần.
thu tuc va thue phi khi sang nhuong mua ban chung cu
2. Trường hợp 2: Đã có Hợp đồng mua bán
Bên mua và bên bán ra phòng công chứng lập hồ sơ chuyển nhượng sang tên bình thường. Các khoản cần phải chi trong trường hợp này thường bao gồm những khoản thuế và phí như sau:
  • Thuế thu nhập cá nhân của người bán : 2% trên giá trị chuyển nhượng (Thường ủy quyền cho môi giới đóng tại Chi cục thuế Quận dự án trực thuộc)
  • Lệ phí trước bạ: 0,5% giá trị chuyển nhượng (do bên mua nộp trừ trường hợp có thỏa thuận khác)
  • Lệ phí cấp sổ: 50.000 – 100.000 đồng

3. Trường hợp 3: Đã có HĐ mua bán, nhưng đang ở giai đoạn CĐT thu hồ sơ để ra sổ hồng.

Trường hợp này vẫn chuyển nhượng được theo kiểu kí HĐ Hứa mua - Hứa bán tại phòng công chứng (tương tự như HĐ đặt cọc)  
  • Giai đoạn 1 : 2 bên sẽ Thỏa thuận về số tiền trả trước và ký HĐ hứa mua - hứa bán. Số tiền còn lại sẽ được thanh toán khi sang tên Sổ hồng sau này. ( Lúc CĐT giao sổ hồng cho người bán và người bán sang tên lại cho người mua mới). Khi ký HĐ hứa mua - hứa bán, người bán chưa phải đóng thuế nhưng vẫn mất phí công chứng lần 1 theo luật công chứng. .
  • Giai đoạn 2 : Sau khi người bán nhận sổ hồng từ CĐT, 2 bên ra phòng công chứng đóng thuế TNCN 2% bên bán, 0.5% thuế trước bạ người mua, phí công chứng lần 2. Sau đó cầm hồ sơ biên lai thuế qua phòng tài nguyên môi trường hoàn tất sang tên sổ chờ ngày nhận.
Khi chuyển nhượng trong giai đoạn này, sau giai đoạn 1 trong khi chờ nhận sổ hồng, người mua sẽ chịu những rủi ro như : người bán đột nhiên qua đời, người bán bể nợ chạy, trốn nợ,...
thu tuc va thue phi khi sang nhuong mua ban chung cu

Một số lưu ý khi làm thủ tục mua bán - chuyển nhượng căn hộ chung cư 

  • Trường hợp sang nhượng khi chưa có Hợp đồng mua bán, Người bán không cần phải đóng thuế Thu nhập cá nhân.
  • Người mua nên kiểm tra tình trạng pháp lý của căn hộ mình muốn mua trước khi đặt cọc. Có thể kiểm tra trực tiếp chủ đầu tư về tình trạng người đứng tên trên hợp đồng bán : có đang thiếu nợ thanh toán, bị chủ đầu tư phạt gì hay không, có vay vốn ngân hàng hay không.. Công việc này thường do môi giới làm.
Trên đây là toàn bộ thông tin được chúng tôi tóm tắt và trình bày một cách dễ hiểu và dễ hình dung nhất về quy trình sang nhượng căn hộ chung cư. Nếu có khó khăn trong các thủ tục, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Hotline của chúng tôi. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Chat ngay