Icon Collap
Trang chủ Những lưu ý về phong thủy ở phòng thờ

Những lưu ý về phong thủy ở phòng thờ

Trong các gia đình Việt Nam nói chung từ xưa đến nay luôn có 1 đời sống tâm linh đối với các bậc tổ tiên ngày xưa. Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên vì vậy việc bài vị bài trí bàn thờ là việc vô cùng quan trọng để tưởng nhớ công ơn tổ tiên, nên bàn thờ tổ tiên luôn được đặt ở các vị trí quan trọng trong căn hộ chung cư.

Tuy nhiên hiện nay lại có rất nhiều gia đình sổng ở chung cư và không biết cách bài trí cũng như đặt bàn thờ gia tiên sao cho hợp lý đúng phòng thuỷ và đẹp về mỹ quan. Bài viết sau đây là kinh nghiệm sẽ giúp bạn chọn được vị trí phù hợp để đặt bàn thờ gia tiên phù hợp trong căn hộ chung cử của mình nhé ạ.

Không gian thờ cúng cần thanh tịnh nên tuyệt đối không đặt bàn thờ gần lối đi làm xáo động không gian.

Không gian thờ cúng cần thanh tịnh nên tuyệt đối không đặt bàn thờ gần lối đi làm xáo động không gian.

Cách đặt bàn thờ chung cư trong các chung cư hiện đại ngày nay sao cho đúng:

Một số lưu ý cho gia chủ khi đặt bàn thờ tại chung cư, sẽ giúp gia đình yên ấm hợp phong thuỷ và đẹp cả về mỹ quan, các bạn tham khảo cho căn hộ mình đặt bàn thờ như thế nào hớp lý nhé:

 • Kích thước bàn thờ phải vào cung Cát theo kích thước Lỗ Ban
 • Không đặt bàn thờ vốn là nơi trang nghiêm gần nhà vệ sinh để tránh xa âm khí xú uế.
 • Không gian thờ cúng cần thanh tịnh nên tuyệt đối không đặt bàn thờ gần lối đi làm xáo động không gian.
 • Không đặt bàn thờ ra cửa chính và khi làm lễ sẽ gây ra cảm giác bất an.
 • Bàn thờ là không được để trên nóc tủ tránh xúc phạm bề trên.
 • Không đặt bàn thờ bên dưới dầm, cột, gác nhà…
 • Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà.

 

Những lưu ý về ánh sáng ở nơi thờ cúng để không ảnh hưởng đến không gian thờ cúng:

– Bàn thờ hay phòng thờ tổ tiên của gia đình nhất định phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo ảnh hưởng đến linh khí của tổ tiên.

– Phòng chờ thường có diện tích nhỏ và được bố trí các loại đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng, tránh việc treo quá nhiều đèn thành chụp sẽ gây mất cân đối cho căn phòng cũng như gây rối mắt và mất trật tự. Một lưu ý quan trọng là không được để ánh đèn chisu thẳng vào người đnag làm lễ như vậy là không nên ảnh hưởng đến quy trình làm lễ thờ ông bà tổ tiên.

– Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng nếu tường có màu trắng vì nếu lắp nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của bàn thờ tổ tiên.

Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà.

Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà.

 Chọn vị trí thuận lợi nhất 

– Theo phong thuỷ quy định thì bàn thờ gia tiên cần phải đặt ở nơi  có thế “ toạ cát hướng cát”, được hiểu là nằm ở vị trí sang trọng, thuận tiện và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ, hợp tuổi với gia chủ và hợp hướng nhà để trấn giữ vượng khí xua tan âm khí nếu có. Tuyệt đối không để phía sau bàn thờ là vật dụng như kính xốp, nhất định phải là bức tường vững chải.

– Bàn thờ không được phép nhìn ra hướng ngũ quỹ là đông bắc và tây nam vì như thế vượng khí ngôi nhà dễ bị thất thoát, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tài mệnh của gia chủ.

 

Cách bài trí bàn thờ đúng phong thuỷ và đẹp mỹ quan:

 

 1. Không đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật

Nguyên nhân do ông cha ta truyền lại là do nếu làm như vậy Thần, Phật sẽ sẽ khiến trong nhà là hạ phạm thường nguười trần sao có thể ở trên thần thánh, mang tội bất kính với thần, dễ làm gia đình lục đục khắc khẩu với nhau. Thêm vào đó, gia chủ không nên đặt bàn thờ tổ tiên đối diện với bàn thờ Phật tổ.

Không đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật

Không đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật

 1. Không thờ cùng lúc 3 họ trở lên

Nhiều người có thói quen thờ cùng lúc nhiều họ, tuy nhiên nếu thờ nhiều họ sẽ làm gia đình bạn bất hoà, vận may giảm sút. Vậy nên tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ.

 

 1. Chỉ nên đặt 2 hoặc 3 bát hương trên một bàn thờ

Một bát hương thờ ngũ vị thần tài để ở vị trí cao nhất. Một bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên. Một bát thờ huynh đệ, tỷ muội, con cháu.

 

 

Những lưu ý về phong thủy ở phòng thờ
Rate this post
Tags:
Bình luận
Home banner
ĐỐI TÁC
 • hung thinh
  Ngân hàng hung thinh
 • vietcombank
  Ngân hàng vietcombank
 • sacombank
  Ngân hàng sacombank
 • BIDV
  Ngân hàng BIDV
 • Viettinbank
  Ngân hàng Viettinbank
 • MB
  Ngân hàng MB
 • vpbank
  Ngân hàng vpbank
 • Eximbank
  Ngân hàng Eximbank