Nhà phố - Biệt thự

Với nhà phố dự án, bất động sản này thường tọa lạc ở khu vực quận vùng ven hoặc ngoại thành và phải xây dựng theo đúng quy chuẩn đăng ký. Thông thường, nhà phố dự án được bán với mức giá niêm yết công khai, hiếm khi được mặc cả nếu mua từ chủ đầu tư. Ưu điểm của nhà phố dự án là người mua được thanh toán theo tiến độ nên dễ dàng cân đối, quản lý dòng tiền. Giá nhà phố có thể gia tăng theo tiến độ bán hàng. Nhà phố dự án thường được chủ đầu tư chào bán thành nhiều đợt. Nhà đầu tư nếu mua nhà phố các đợt chào bán đầu tiên sẽ có thêm cơ hội tăng giá về sau. Lý do là, khi mở bán các đợt tiếp theo, chủ dự án thường tăng giá cao hơn, tương ứng với hạ tầng nội khu đồng bộ hơn trước. So với các cụm nhà phố hẻm chật hẹp trong nội thành, khu dân cư mới gồm các gia đình mới sẽ có nếp sống văn minh, hiện đại hơn.

Tuy vậy, đầu tư nhà phố dự án có yếu điểm là phụ thuộc lớn vào uy tín của chủ đầu tư và những rủi ro pháp lý nhất định. Vốn là sản phẩm hình thành trong tương lai nên công trình vẫn đang trong quá trình xây dựng khi khách xuống tiền mua, chưa thể dọn về ở ngay như nhà phố nội thành. Khách hàng sau khi nhận bàn giao nhà từ chủ đầu tư thường phải chờ thêm một khoảng thời gian nữa mới có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Riêng với trường hợp mua nhà phố dự án song khách hàng tự xây dựng, người mua chỉ được cấp sổ khi đã hoàn tất thủ tục hoàn công. Người mua sẽ không được cấp Giấy chứng nhận hoặc có thể bị phạt trong trường hợp chỉ giữ đất, không xây dựng.

Xét theo tâm lý của người Việt, nhà phố nội thành và nhà phố dự án đều là bất động sản liền thổ được ưa chuộng hơn so với các phân khúc khác. Để tránh trượt giá, giới đầu tư đều có xu hướng chọn dòng sản phẩm bất động sản liền thổ làm kênh trú ẩn an toàn. Song, bất động sản liền thổ có điểm yếu là giá trị rất lớn, khai thác cho thuê không đạt hiệu quả cao như kỳ vọng. Đặc biệt, trải qua các sơn sốt đất thời gian qua, phân khúc này bị hoài nghi đẩy giá lên cao, vượt xa giá trị thực, có dấu hiệu thiết lập mặt bằng giá ảo. Chính bởi vậy, để tránh mua hớ, nhà đầu tư nên có những bước thẩm định giá trước khi xuống tiền mua vào.
Xem thêm

Chat ngay