Lâm Đồng áp dụng quy định mới về tách thửa từ ngày 8/2

Từ ngày 8/2/2021, tỉnh Lâm Đồng áp dụng quy định mới về điều kiện tách, hợp thửa đất và diện tích tối thiếu được tách thửa đối với từng loại đất.

  1. 28/01/2021
  2. 1862

Thông tin trên Báo Lâm Đồng, tỉnh Lâm Đồng sẽ áp dụng quy định mới về điều kiện tách, hợp thửa đất và diện tích tối thiếu được tách thửa đối với từng loại đất theo Quyết định 04/2021/QĐ-UBND ngày 19/1/2021 của UBND tỉnh. Nội dung này thay thế cho Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND ngày 16/4/2015 của UBND tỉnh trước đây.

Điểm khác biệt so với Quyết định số 33 là trường hợp hình thành đường giao thông mới để đủ điều kiện xem xét tách thửa thì chiều rộng mặt đường tối thiếu là 5,5 m đối với khu vực đô thị, tối thiểu là 7 m đối với khu vực nông thôn và việc hình thành đường giao thông này phải được cấp có thẩm quyền cho phép và nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng.

Thứ hai, trường hợp thửa đất nông nghiệp thuộc quy hoạch sử dụng đất (hoặc quy hoạch phân khu) là đất ở mà người sử dụng đất có nhu cầu tách thửa theo mục đích đất ở thì thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng một phần (hoặc toàn bộ thửa đất) sang đất ở theo quy định, sau đó lập thủ tục tách thửa theo quy định tại quyết định này.

Quyết định này cũng nêu cụ thể về diện tích tối thiểu và kích thước chiều rộng mặt đường (mặt tiền) đối với thửa đất ở đô thị cho từng trường hợp nhà phố, nhà liên kế có sân vườn, nhà song lập, biệt lập, biệt thự…

lam dong ap dung quy dinh moi ve tach thua tu ngay 8 2

 

Đối với thửa đất ở nông thôn (thuộc địa bàn các xã) thuộc quy hoạch sử dụng đất là đất ở nông thôn, trường hợp có quy định dạng kiến trúc nhà ở (theo quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt) thì thực hiện việc tách thừa theo quy hoạch đó.

Trường hợp chưa có quy định dạng kiến trúc nhà ở thì diện tích đất tối thiếu 72 m2 và kích thước chiều rộng mặt đường 4,5 m.

Đối với thửa đất ở thuộc quy hoạch sử dụng đất (hoặc quy hoạch phân khu) là đất nông nghiệp và đối với thửa đất nông nghiệp thì diện tích tối thiểu tách thửa là 500 m2. 

Ngoài ra, quyết định này cũng quy định chi tiết việc tách thửa đối với thửa đất chuyên dùng và thửa đất có nhiều mục đích sử dụng.

Trong thời gian chờ quyết định này có hiệu lực thi hành, hồ sơ tách thửa (hoặc hợp thửa) đã nộp tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc trước ngày quyết định này có hiệu lực (ngày 8/2/2021) thì tiếp tục thực hiện theo quy định tại Quyết định số 33.

Trước đó vào ngày 21/1, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã đi kiểm tra thực tế tại hai khu vực san gạt, mở đường phân lô, bán nền tại Thôn 12 và Thôn 13 (xã Đam B'ri).

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng giao trách nhiệm các sở, ngành của tỉnh và UBND TP Bảo Lộc tiến hành đình chỉ hoạt động các "dự án". 

Đồng thời, Công an tỉnh Lâm Đồng, Công an TP Bảo Lộc chịu trách nhiệm chủ trì phối hợp cùng các sở, ngành liên quan và UBND TP Bảo Lộc tiến hành xác minh, điều tra làm rõ các sai phạm tại hai khu vực san gạt, mở đường phân lô bán nền này để xử lý theo quy định.

Thời hạn điều tra, xử lý và báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng trước ngày 1/4/2021. 


Chat ngay