Có nên đầu tư đất ở Lâm Đồng năm 2020 ?

Sôi động từ đầu năm 2018, tuy nhiên đến năm 2019 nhà đất Bảo Lộc mới thực sự tạo nên nhiều đợt sốt đất. Hàng ngàn khách hàng trong và ngoài tỉnh đổ xô về đây tìm cơ hội làm giàu. Nhưng, liệu những cơn sốt này có là ”thực” đến năm 2020 ?

  1. 31/07/2020
  2. 2408

Hoạt động mua bán nhà đất Lâm Đồng 2019 sôi động chưa từng có. Người bán giàu lên, người mua hưởng lợi, tuy nhiên thị trường bắt đầu xuất hiện nhiều mảng tối.
Sau nhà đất Đà Lạt, nhà đất Bảo Lộc được đánh giá là thị trường tiềm năng tiết theo của nhà đất Lâm Đồng. Sở hữu mức giá nhà đất thấp hơn khoảng 16 - 20% so với nhà đất Đà Lạt, Bảo Lộc được xem là điểm đầu tư mới khá lý tưởng.
Sôi động từ đầu năm 2018, tuy nhiên đến năm 2019 nhà đất Bảo Lộc mới thực sự tạo nên nhiều đợt sốt đất. Hàng ngàn khách hàng trong và ngoài tỉnh đổ xô về đây tìm cơ hội làm giàu. Nhưng, sự phát triển nhanh chóng của thị trường lại kéo theo những yếu tố tiêu cực.
Nhiều nhà đầu tư cho rằng, đầu tư nhà đất Lâm Đồng năm 2019 lợi nhuận là một phần, quan trọng hơn là bài học đối với thị trường vùng ven mới. Tuy nhiên, sang đến năm 2020, mọi việc có thể đã khác.

 

Đề phòng sốt đất Lâm Đồng "ảo" ở nhiều nơi

Bên cạnh những khu vực sốt đất thực sự, nhà đất Lâm Đồng năm 2019 đã ghi nhận rất nhiều điểm sốt ảo. Hầu hết các khu vực sốt đất ảo nằm khá gần với khu vực sốt thật. Đây là chiêu trò của cò mồi bất động sản, nhằm ăn chênh lệch với giá thực tế.

Ở thời điểm các khu vực sốt đất thật hút khách, cò mồi sẽ tiến hành gom mua đất ở các khu vực lân cận sau đó tung tin đồn sốt giá. Khi khách hàng và nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm đất ở các khu sốt ảo thì cò mồi sẽ cố tình "ém đất", không bán để tạo sự khan hiếm. Tâm lý của người mua là càng hiếm tức là giá sẽ cao, nên có thể chấp nhận chênh lệch để mua vào. Khi đẩy giá đạt mức lý tưởng, cò mồi bắt đầu tung đất bán ra thị trường. Lúc này, người bán thời điểm trước thì tiếc, người mua thì ôm đất và có thể chịu lỗ vì tiềm năng phát triển không đúng sự thật.

co nen dau tu dat o lam dong nam 2020
Trung tâm TP Đà Lạt

Ai sẽ là người thực sự có nhu cầu mua đất ở Lâm Đồng ?

 
Để tìm hiểu có phải thực sự đất sốt, trước khi mua đất để đầu tư, người mua (F1) phải hiểu họ sẽ bán cho ai sau đó ? Hay đối tượng nào sẽ là người sẽ mua đất của họ ?

1. Những nhà đầu tư khác (F2,F3,..)
Đa số mọi người đều có tâm lý ham muốn kiếm lời khi nghe được thông tin đất sốt. Tuy nhiên do chậm chân hơn nên họ có thể sẽ mua lại các lô đất từ các nhà đầu tư F1, hoặc mua khi thị trường mức giá đã ở đỉnh.
Thường loại khách hàng này sẽ có 2 trường hợp: 

  • Với những khách hàng tài chính dư giả, họ sẽ sẵn sàng gom và mua ngay những lô đất có pháp lý rõ ràng với mức giá phù hợp tương đối so với giá thị trường lúc đó.
  • Với những khách hàng có tài chính vừa đủ, họ sẽ đi tham khảo và cân nhắc kỹ lưỡng, so sánh vị trí, cảnh quan, mặt bằng, lợi thế,... giữa các lô đất. Những khách hàng này đem lại lợi nhuận không cao cho các nhà đầu tư F1 và rất khó để chốt mua
Đối với loại khách hàng này, nếu gặp được những F2,F3 dư giả và có nhiều tiền thì nhà đầu tư F1 sẽ thực sự có được khoản lợi nhuận khổng lồ và có thể "đổi đời" ngay lập tức. Tuy nhiên, thực tế không có nhiều trường hợp như vậy.

2. Những người mua ở
Dân địa phương : đa phần dân cư ở lâm đồng vẫn chủ yếu là làm nông : trồng chè, cà phê,.. và kinh doanh hàng quán ăn uống. Theo khảo sát cho thấy, nhu cầu di chuyển địa điểm, chỗ ở từ khu vực này sang khu vực khác trong cùng địa phận lâm đồng là không cao. Một phần vì thói quen sinh hoạt, công việc (đất rẫy để trồng chè, cà phê,...) , một phần vì họ cũng không có thu nhập dư giả để chuyển dịch từ vùng ven lên thành phố.

 
co nen dau tu dat o lam dong nam 2020
Lâm Đồng vẫn còn hoang sơ với chủ yếu là đất rẫy, đồi chè, đường xá đi lại  khó khăn
 
Dân ở tỉnh khác : " Đà Lạt lên ít ngày để thay đổi khí hậu thì thoải mái chứ để ở định cư dài ngày thì cảm giác rất chán và buồn tẻ". Đây là câu nói quen thuộc của khách du lịch khi đi từ Đà Lạt về và cũng là thực trạng của Lâm Đồng nói chung. Qua ít ngày trải nghiệm từ tp Bảo Lộc lên đến thị trấn Lâm Hà và cả tp Đà Lạt thì chúng tôi cũng đồng ý với điều đó. Đất đai ở Đà Lạt vẫn còn rất nhiều, cư dân sinh sống thưa thớt, đa phần là đất rẫy, đường xá cao nguyên dốc đứng và vẫn chưa được quy hoạch, trải nhựa một cách đồng bộ, đi lại khá khó khăn, đặc biệt là khi trời mưa, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn trừ trung tâm TP Bảo Lộc và Đà Lạt. Vì vậy , với điều kiện hiện tại ở Lâm Đồng, trừ những người có thu nhập rất cao, muốn rời xa các TP lớn như Hồ Chí Minh, Bình Dương,..để lựa chọn một nơi thay đổi khí hậu mát mẻ thì họ sẽ muốn mua những nhà phố, biệt thự tại TP Bảo Lộc, Đà Lạt hơn là tại vùng ven vẫn còn hoang sơ và thiếu thốn điều kiện. Những nơi này thì giá nhà đất đã ở mức cao, bão hòa và đạt đỉnh. Những nhà đầu tư phải bỏ vốn nhiều và khó sinh lời cao trong một thời gian ngắn.

co nen dau tu dat o lam dong nam 2020
Từ trên đồi nhìn xuống thị trấn Nam Ban - cách Đà Lạt 50km. Dân cư rải rác và thưa thớt

Tóm lại, đối với nhóm khách mua ở thì với điều kiện hiện tại ở Lâm Đồng, rất khó để tìm được lượng khách hàng này để nhà đầu tư có thể sang nhượng lại với mức lợi nhuận mong muốn khi đầu tư đất ở vùng ven và vốn thấp.
 

 3. Những người mua để kinh doanh Homestay, quán Cafe, ...
Thường những người kinh doanh dạng này sẽ có 2 trường hợp :
♦ Những người lựa chọn kinh doanh ở những khu vực đông dân, nhiều khách du lịch :  mặc dù nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng họ hướng đến lượng khách hàng và doanh thu ổn định, thường thì sẽ trong khu vực TP Bảo Lộc và Đà Lạt. Ở 2 nơi này thì tình hình nhà đất và mức giá chúng tôi đã phân tích ở trên.
♦ Những người lựa chọn mô hình kết hợp sinh thái, kinh doanh ở những vùng ven, gần gũi thiên nhiên, mang đến trải nghiệm cho khách hàng, thường khu vực này phải đáp ứng được 2 yếu tố : đường xá bằng phẳng, dễ tiếp cận, gần những khu du lịch tại Đà Lạt và địa thế đất, cảnh quan, view đẹp để kinh doanh. Với điều kiện tự nhiên và cơ sở hạ tầng tại Lâm Đồng, rất khó để kiếm được những quỹ đất đáp ứng đủ các yếu tố như vậy với mức giá phù hợp cho việc đầu tư cơ sở vật chất dài hạn để kinh doanh sinh lời.

Nên đầu tư đất ở TP Bảo Lộc và Đà Lạt hay là đầu tư đất nền tại các vùng ven Đà Lạt khi đất Lâm Đồng đã đạt đỉnh qua 2 "cơn sốt" ??

Kết : Qua những yếu tố chúng tôi đã phân tích ở trên, khách hàng có thể phần nào đánh giá được tình hình nhà đất ở Lâm Đồng cũng như các yếu tố cần thiết khác để đưa ra quyết định đầu tư.

♦ Nếu quý vị muốn đầu tư nhà đất tại Lâm Đồng một cách an toàn và giảm thiểu rủi ro thì chúng tôi khuyên trong thời điểm dịch bệnh Covid này vẫn nên mua nhà phố hoặc đất ở trung tâm Tp Bảo Lộc, Đà Lạt - những khu vực đông dân cư và có tính thanh khoản cao
♦ Nếu quý vị là người có tài chính dư giả, có dòng tiền nhàn rỗi và muốn lợi nhuận cao thì nên mua những lô đất ở vùng ven Đà Lạt với diện tích lớn, hiện vẫn đang được chào bán với mức giá thấp và "chờ thời", với số vốn đầu tư thấp và xác định đầu tư dài hạn.

Tất nhiên, cho dù là đầu tư theo hướng nào thì
mức độ rủi ro vẫn tỷ lệ thuận với tỷ lệ sinh lời. Hy vọng quý vị có thể lựa chọn đầu tư sáng suốt và phù hợp với bản thân.

Cập nhật thị trường nhà đất Lâm Đồng năm 2021: Hiện nay, đất nền tại các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và Lâm Hà ( những huyện có thông tin quy hoạch sáp nhập vào TP Đà Lạt mở rộng) đang được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Giá đất tại các khu vực này dao động tầm 700 ngàn - 1tr2/m2 dành cho đất không thổ cư, có sổ hồng, đường bê tông xe hơi. Còn đất thổ cư có giá dao động từ 1tr4 - 2tr/m2. Cơ hội cho khách hàng đầu tư với số vốn ít chỉ tầm khoảng 300 - 500 triệu/lô. Lợi nhuận lớn trong tương lai khi các huyện này chính thức sáp nhập vào TP Đà Lạt.

>>Thông tin quy hoạch Đà Lạt cập nhật 2021<< 

>>Xem thêm về các lô đất nền giá tốt tại vùng ven Đà Lạt <<
 
 


Chat ngay